Chia sẻ những cách chụp ảnh đẹp triệu like (P1)

Sở hữu những bức ảnh triệu like là mơ ước của rất nhiều người. Tuy nhiên để có thể chụp ảnh đẹp, chúng ta phải đều phải canh góc chụp, tránh những góc chết, 10 kiểu như 1. Vậy làm sao để có những bức ảnh triệu like. Để trả cho câu hỏi đó, cùng tôi đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Cách chia bố cục

Việc đầu tiên bạn cần nắm được các nguyên tắc về bố cục để có thể chụp ảnh đẹp. Dưới đây tôi sẽ chỉ ra một số cách chia bố cục cơ bản để bạn có những bức ảnh triệu like.

1.Bố cục 1/3 hoặc 2/3

Đây có thể được coi là nguyên tắc căn bản cũng như là tỷ lệ vàng để cho ra được những bức ảnh đẹp.

Ở đây, chúng ta chia màn hình làm 9 phần bằng nhau với 2 đường kẻ ngang và dọc. Có thể cài đặt trong phần setting của camera. Để cho ra một bức ảnh chất lượng, ta cần điều chỉnh sao cho chủ thể nằm ở 1/3 hoặc 2/3 khung hình theo chiều ngang hoặc dọc. Cụ thể ta lấy 4 điểm giao nhau của các đường kẻ trên khung hình, chủ thể sẽ nằm trên 1/4 hoặc 2/4 điểm đó.

avata 11
Bố cục 1/3

2. Bố cục đường hội tụ

Các đường hội thụ được hiểu là các tia và đường thăng trong khung hình hội tụ về 1 điểm. Bạn chỉ cần tìm ra vị trí hội tụ đẹp nhất đó chính là điểm thu hút mạnh nhất của bức ảnh. Quy tắc này khiến bức ảnh tập trung vào chủ thể nhất định, tạo cho bức hình có một độ sâu và thu hút người xem.

imager 3 123164 700
Bố cục đường hội tụ

3. Bố cục đối xứng

Bố cục này còn được gọi là: “Cảnh vật song song”. Sự đối xứng hoàn hảo đối với các sự vật, cảnh vật. Bố cục đối xứng được sử dụng khi bạn chụp một bức ảnh ở nơi có nước như hồ, sông, biển hay là các kiến trúc đối xứng nhau. Từ đó tạo nên một bức ảnh đối xứng hoàn hảo.

DSC9197 Edit Edit min 2
Đối xứng qua mặt nước
bo cuc can xung doi xung 05
Kiến trúc đối xứng

4. Bố cục trung tâm

Sự cân bằng chính là yếu tố mà quy tắc này hướng tới. Mọi sự tập trung khi nhìn vào tấm hình sẽ đổ dồn vào chủ thể chính. Với bố cục này, sẽ không mất quá nhiều thời gian để tạo ra một bức ảnh toàn diện. 

image001 23

5. Bố cục số lẻ

Trong nhiếp ảnh, số lẻ được áp dụng tương đối nhiều tạo ra bố cục thú vị, thu hút ánh mắt người nhìn hơn là số chẵn. Vì khi nhìn bức ảnh số chẵn, người xem sẽ bị rối mắt vì không xác định được chủ thể. Trong chụp ảnh, áp dụng bố cục số lẻ, bức ảnh thường có 3 đối tượng, 1 chính và 2 phụ. Chụp ảnh theo quy tắc này sẽ tạo cho bức ảnh của bạn có điểm nhấn mang lại cảm giác tự nhiên và dễ nhìn.

16195937 2228707577354863 3296259322574198529 n
Bố cục số lẻ được áp dụng. Người ở giữa nổi bật hơn so với 2 người còn lại

6. Bố cục có sự lặp lại

Các vật thể có hình dạng, màu sắc giống hệt nhau và cách nhau một khoảng nhất định có thể trở thành bố cục lý tưởng cho ảnh chân dung. Thông thường, sẽ có một vài vật thể được chọn làm điểm nhấn. Khi được nhân bản lên, chúng sẽ khiến bức ảnh trở nên cuốn hút hơn bao giờ hết. Một số phải kể đến là bàn ghế ở lớp học; ghế sân vận động;…

5cb4325efb963689a7a3c52736c17133

7. Bố cục “Phá vỡ các nguyên tắc”

unnamed
unnamed 1
Ví dụ cho bố cục này

Bên trên thì mình đã đưa ra các bố cục và bắt bạn phải tuân theo mà đến cuối thì mình bảo các bạn làm điều ngược lại. Câu hỏi đầu tiên được đặt ra là: Phá vỡ quy tắc trong nhiếp ảnh tại sao lại không nhỉ? Bên trên thì mình đã đưa ra các bố cục và bắt bạn phải tuân theo mà đến cuối thì mình bảo các bạn làm điều ngược lại. Câu hỏi đầu tiên được đặt ra là: Phá vỡ quy tắc trong nhiếp ảnh tại sao lại không nhỉ? Bố cục hình ảnh như là một ngôn ngữ hình ảnh – bạn cần sử dụng nó để khiến tấm hình nói lên thông điệp.

Trong trường hợp nào, chúng ta cũng cố sử dụng vài từ để nói lên thông điệp của mình – hình ảnh cũng vậy. Và chúng ta có thể bỏ qua các nguyên tắc để hoàn thành mục đích. Nhiếp ảnh là một bộ môn nghệ thuật mà đã trong nghệ thuật thì không bao giờ có nguyên tắc, nguyên tắc cũng chỉ được xây dựng từ những người khác. Vì vậy, thay vì đi theo lối mòn cũ thì tạo sao bạn không tự bứt phá và tìm lối đi cho riêng bạn.

Nhưng mình khuyên các bạn khi thực hiện bố cục này đó là phải nắm rõ các nguyên tắc rồi thì mới phá bỏ nó được, những người mới thì không nên thực hiện bố cục này.

Cuối cùng là thực hiện nó một cách tình cờ, không cân nhắc. Không phải lúc nào phá vỡ nguyên tắc cũng tốt, nhưng đôi khi nó tạo nên những hiệu quả tuyệt vời.

Kết

Điều cuối cùng mà tối muốn gửi tới mọi người đó là “Nghệ thuật là sự sáng tạo, mọi quy tắc đều có thể bị phá vỡ”. Mục đích thực sự là khơi dậy được cảm xúc trong lòng người xem. Những quy tắc về bố cục trong nhiếp ảnh trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, hy vọng bạn có thể lựa chọn và ứng dụng nó để tạo ra những bức ảnh độc đáo. Hãy tự tin thể hiện tài năng của mình. Hy vọng, chúng có thể giúp ích cho bạn. Các bạn nhớ theo dõi và bình luận để tôi có động lực ra tiếp phần 2 của series “Chia sẻ những cách chụp ảnh đẹp triệu like” nhé.


0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Chia sẻ của bạn đọc
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0829206666