Hướng dẫn những cách phòng tránh tai nạn cho trẻ nhỏ

Dạo gần đây xảy ra rất nhiều vụ tai nạn rất thương tâm đến trẻ nhỏ. Điều đó chính là hồi chuông cảnh tình cho các bậc phụ huynh phải quan tâm đến con em mình nhiều hơn. Nếu như các bậc phụ huynh vẫn chưa biết rõ về cách phòng tránh tai nạn cho trẻ nhỏ thì hãy tham khảo bài viết ở dưới đây nhé.

Các loại tai nạn trẻ nhỏ thường hay gặp

  •  Các tai nạn do ngã: 

    Chủ yếu do trơn trượt, vấp ngã do đường đi mấp mô, hố ga bị bật nắp,…

  • Đuối nước:

Do trẻ bị ngã khi đến gần ao hồ, khi đi tắm, bơi ở những nơi có nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, những khu vực nguy hiểm… là nguyên nhân dẫn tới trẻ bị đuối nước.

  • Các tai nạn do ngộ độc: 

  Chủ yếu do ngộ độc thực phẩm, ăn phải quả độc, thức ăn có dược phẩm độc hại, do uống nhầm thuốc.

  • Tai nạn thương tích gây ra do vật sắc nhọn: 

Thường là do bản tính tò mò của trẻ nhỏ khi không ý thức được việc mình sử dụng những vật sắc nhọn như mảnh sành, để chơi với bạn bè.

  • Tai nạn do bỏng: 

    Có thể xuất phát từ đồ ăn nóng, hoặc trẻ vô tình chạm vào đồ vật đặt trên bếp.

  • Điện giật:

Đây là tai nạn khá dễ gặp. Do trẻ thường đưa tay hoặc vật kim loại vào ổ điện. Hoặc do trẻ sơ ý chạm tay hoặc giẫm chân vào những nơi có dây điện hở.

Vậy làm sao để phòng tránh tai nạn ?

Đầu tiên là phụ huynh phải thường xuyên chú ý đến trẻ nhỏ. Vì đa số những tai nạn xảy ra ở trẻ nhỏ là không có sự có mặt của phụ huynh. Mặc dù không cần phải trông trẻ nhỏ 24/7. Nhưng những lúc chúng đi chơi, hoặc tham gia bất cử hoạt động nào, thì cũng nên cần có sự giám sát.

Thứ hai là để những vật nhọn, sắc, hóa chất nguy hiểm xa khỏi tầm với của trẻ nhỏ. Vì vậy mới có thể đảm bảo được sự an toàn của trẻ nhỏ, cũng như bản thân của các phụ huynh.

Thứ ba là lựa chọn những thực phẩm có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng. Loại bỏ những thực phẩm mốc, ôi thiu.

Thứ tư là những đồ đạc chứa điện như dây cắm, ổn áp, lioa, cần phải được kiểm tra thường xuyên. Nếu xảy ra hiện tượng rò điện. Cần sửa lại nhanh chóng hoặc thay mới để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Thứ năm là chủ động phòng tránh cho trẻ nhỏ. Cho trẻ tham gia các lớp học kỹ năng sống, các khóa học bơi. Để trẻ có thể tự ý thức được nguy hiểm và phòng tránh.

Thứ sáu là luôn cảnh giác với các loại bếp đang bật. Vì chúng là nguyên nhân dẫn đến bỏng nhiều nhất ở trẻ nhỏ. Còn với đồ ăn nóng, hãy đảm vảo trước khi đến tay trẻ nhỏ, chúng phải nguội bớt. Bỏng đồ ăn khiến cho trẻ nhỏ mất đi vị giác tạm thời, và nếu lặp lại nhiều lần, trẻ nhỏ sẽ mất dần vị giác.

Kết

Trên đây là những cách phòng tránh tai nạn cho trẻ nhỏ mà tôi cảm thấy vô cùng cần thiết cho các bậc phụ huynh. Tôi hy vọng rằng bài viết sẽ là nguồn tham khảo tốt cho quá trình nuôi dạy trẻ của các bậc phụ huynh.


0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Chia sẻ của bạn đọc
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0829206666